Thiết kế – Thi công và Những câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

1Sàn gỗ công nghiệp có thể lắp đặt cho mặt bậc cầu thang?
Nếu bạn muốn tận hưởng cảm giác thoải mái của gỗ nhưng giá thành của gỗ tự nhiên khiến bạn băn khoăn thì yên tâm, sàn gỗ công nghiệp hoàn toàn có thể giúp bạn trải nghiệm tốt và chân thật nhất về chất lượng gỗ nhưng giá cực kỳ tối ưu. Sàn gỗ công nghiệp có thể được ốp trên cả mặt dựng và mặt ngang của cầu thang. Điểm khác biệt của việc ốp sàn gỗ công nghiệp cho mặt bậc cầu thang so với sàn gỗ là thay vì sử dụng xốp để lót thì ốp gỗ cầu thang không dùng xốp lót mà thay vào đó, thợ thi công sử dụng keo chuyên dụng để dán trực tiếp sàn gỗ lên mặt bậc thô của cầu thang.
2Tôi có thể sử dụng keo dán để lắp đặt sàn gỗ không?
Thông thường, việc lắp đặt sàn gỗ không đòi hỏi phải dùng keo, trừ trường hợp bạn sử dụng sàn Vinyl. Một số sản phẩm sàn gỗ Malaysia như thương hiệu Wattex Floor bạn có thể lắp đặt trên mặt sàn hiện tại không không cần xử lý gì, chỉ cần mặt bằng bằng phẳng, không lồi lõm là thợ đã có thể lắp đặt. Bạn có thể xem chi tiết trong Video bên dưới để hiểu rõ hơn. Theo như đa số sàn gỗ công nghiệp hiện nay thì bạn chỉ cần nối các thanh ván với nhau sao cho khớp hèm khóa là được, không cần phải sử dụng keo dán cho mặt dưới của sàn. Keo chỉ được dùng trong trường hợp dán len chân tường. Tuy nhiên với câu hỏi: “Liệu tôi có thể sử dụng keo để lắp đặt sàn gỗ không?” thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Trong một số trường hợp đặc biệt như khu vực lắp đặt là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước hay một số khu vực nhất định trong nhà bếp, nhà sản xuất sẽ khuyến cáo dán cố định các thanh gỗ lại với nhau. Sàn gỗ là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước do nước văng ra từ bồn rửa chén Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng keo để lắp sàn, bạn nên khảo sát và đánh giá kỹ càng các khu vực mà bạn dự định lắp đặt sàn gỗ, để xác định xem thử liệu sử dụng keo có phải là một giải phải phù hợp. Lưu ý: Keo không dùng để lót mặt đáy của tấm ván sàn với nền nhà (như sàn Vinyl) mà dùng để dán các hèm khóa giữa các thanh gỗ. Bạn có thể hình dung: Trong khi sàn vinyl phải dán trực tiếp lên mặt bằng vì chúng không có hèm khóa (khớp nối) thì các loại sàn gỗ công nghiệp khi dùng keo bạn sẽ dán ở các lớp hèm khóa này để ngăn nước thấm xuống mặt bằng bên dưới.
3Có thể lắp đặt sàn gỗ trong tầng hầm?
Những ai đã đọc qua bài viết “Những loại sàn gỗ chịu nước tốt nhất hiện nay“ của PBS, chắc chắn đều biết chúng tôi thường khuyên mọi người khi lắp đặt cho tầng hầm hoặc nhà tắm thì nên sử dụng sàn nhựa Vinyl hoặc sàn WPC thay vì sàn gỗ công nghiệp Laminate. Nếu sản phẩm bạn lựa chọn là sàn Vinyl thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Ngược lại, nếu là sàn công nghiệp Laminate thì bạn nên lưu ý lựa chọn cốt gỗ tốt hoặc bảo đảm tầng hầm nhà mình không bị rò rỉ nước. Thông thường những loại gỗ công nghiệp Laminate thường có vân gỗ đa dạng và đẹp nhưng để để sở hữu đặc tính siêu chịu nước thì giá thành cũng cao hơn. Nên lời khuyên của PBS dành cho mọi người là chúng ta có thể lắp sàn gỗ trong tầng hầm và chúng ta nên lắp sàn nhựa thay vì vì sàn gỗ công nghiệp.
4Có thể lót sàn gỗ trên thảm không?
ếu đang dùng thảm trải sàn nhưng muốn chuyển sang dùng sàn gỗ thì liệu chúng ta có thể lót sàn gỗ trực tiếp lên thảm không? Và câu trả lời là không, bạn không thể lắp sàn gỗ trên bề mặt thảm trải sàn. Sàn gỗ công nghiệp là một hệ thống sàn nổi, đó là lý do vì sao sàn không được dán trực tiếp xuống sàn nhà (trừ sàn vinyl) mà chỉ phủ xốp và lắp đặt, đóng hèm khóa trên bề mặt xốp, không sử dụng thêm bất kỳ lớp keo nào, không cố định sàn vào bất kỳ mặt phẳng nào nên khi sử dụng sàn gỗ có ưu điểm là dễ dàng tháo dỡ di chuyển đi nơi khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sàn gỗ sẽ không thể lắp đặt trên bất kỳ mặt phẳng nào mà nó phải cố định vào đó. Sàn gỗ có thể lắp đặt trên nhiều nền chất liệu khác nhau như bê tông, gạch men hay ván ép nhưng chắc chắn thảm trải sàn là một ngoại lệ mà bạn nên lưu ý. Sàn gỗ cần một mặt bằng mặt phẳng nhưng thảm thường không được bằng phẳng và chúng cũng khá dày, một số thảm trải sàn sử dụng quá nhiều họa tiết sẽ tạo nên mặt bằng lồi lõm gây khó khăn cho việc lắp đặt sàn gỗ, hèm khóa sẽ dễ bị bung ra. Lắp đặt sàn gỗ trên bề mặt thảm trải sàn chắc chắn không phải là một ý tưởng hay.
5Bạn cần bao nhiêu không gian phòng trường hợp sàn giãn nở?
Một trong những quy tắc nằm lòng của những thợ thi công sàn gỗ đó là phải chừa lại khoảng trống quanh chu vi phòng hoặc bất kỳ đồ vật nào mà sàn gỗ gặp phải như đường ống, tủ, cột nhà,…Đối với những văn phòng tiêu chuẩn, bạn cần để trống ít nhất 0,25 inch tương đương 6,35mm quanh chu vi căn phòng. Đối với những căn phòng lớn hơn, không gian trống có thể sẽ nhiều hơn. Ở Việt Nam, những không gian trống này là khoảng không gian thợ thi công sàn gỗ sẽ đóng len chân tường. Nếu quên không chừa chỗ trống sàn nhà bạn sẽ dễ dàng bị bung khi gỗ giãn nở.
6Sàn gỗ công nghiệp có thể lắp đặt trên hệ thống sưởi không?
Tất nhiên là hoàn toàn có thể. Một trong những đặc tính nổi bật của sàn gỗ công nghiệp hiện nay đó là khả năng chống cháy, trường hợp đó là lửa từ điều thuốc là thì chắc chắn chúng sẽ không bén lửa và cháy lan ra. Bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ phòng không vượt quá 26 độ C. Nếu bạn có ý định lắp sàn gỗ trên hệ thống sưởi thì trước khi lắp sàn khoảng 1 tuần bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống khoảng 15 độ C để gỗ có thể thích nghi tốt nhất với nhiệt độ phòng.

Đặc điểm sàn gỗ

1Lắp đặt sàn gỗ trên lớp lót của thảm sàn nhà có được không?
Trước đây bạn sử dụng thảm trải sàn thay vì sàn gỗ, nhưng gần đây bạn muốn chuyển qua dùng sàn gỗ? Liệu bạn có thể tận dụng lớp lót thảm thay thế cho xốp để lắp đặt sàn gỗ luôn được không? Câu trả lời là Không, bạn phải tháo nó ra. Lớp lót của thảm trải sàn quá dày, trong khi đó lớp lót sàn gỗ cần mỏng hơn, độ dày lớn nhất của xốp lót tối đa chỉ là 3mm. Nếu tận dụng lại lớp lót của thảm trải sàn, sàn nhà của bạn sẽ bị trồi lên và có nguy cơ làm hỏng hệ thống hèm khóa của sàn.
2Công cụ tốt nhất dùng để cắt thanh gỗ là gì?
Bất kỳ loại cưa nào có kích thước lưỡi cưa vừa đều có thể làm tốt việc cắt các thanh gỗ. Nhưng nếu có điều kiện thì tốt nhất là dùng máy cưa bàn, tuy rằng nó khá cồng kềnh nhưng độ chính xác sẽ cao hơn, đặc biệt khi lắp sàn gỗ trong phòng bạn sẽ cần cắt cả các góc. Nhưng điều quan trọng nhất khi cắt sàn gỗ vẫn là lưỡi cưa phải bén, vậy thì lúc cắt sẽ ngọt hơn, không làm bong tróc lớp giấy in của sàn.
3Lớp xốp lót dưới sàn gỗ có công dụng gì và có nhất phải dùng một lớp lót cho sàn gỗ không?
Thực tế, nếu bạn là người đã sử dụng qua sàn gỗ sẽ không thắc mắc vấn đề này, nhưng với những người lần đầu lắp sàn gỗ thì chắc chắn bạn sẽ tò mò tại sao thợ thi công sàn gỗ lại lót xốp bên dưới sàn. Khi mọi người tìm hiểu về sàn gỗ đều có thể nhận thấy sàn gỗ là loại vật liệu dễ co giãn khi nhiệt độ phòng thay đổi. Chính vì lý do đó mà bên dưới sàn cần lót một làm xốp để tránh sự ma sát giữa thanh gỗ với mặt sàn bên dưới khi gỗ giãn nở. Lớp xốp này có thể là xốp trắng hoặc xốp bạc tùy theo sàn gỗ bạn lắp là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Thông thường, sàn gỗ công nghiệp sử dụng xốp trắng có giá thành rẻ hơn xốp bạc – chuyên dùng để lót cho sàn gỗ tự nhiên. Ngoài ra, lớp xốp góp phần chống ẩm cho sàn gỗ, tạo nên độ đàn hồi cho sàn nhà êm hơn.
4Sàn gỗ công nghiệp cần bao lâu để thích nghi với nhiệt độ phòng trước khi được lắp đặt?
Tại Việt Nam, sàn sẽ được lắp trực tiếp và sau đó sàn tự thích nghi với khí hậu phòng. Nhưng ở một số nước, họ rất lưu tâm đến nhiệt độ phòng khi lắp đặt sàn gỗ. Các thợ thi công không lắp đặt ngay mà họ sẽ đặt gỗ tại phòng từ 48 đến 72 giờ, số giờ có thể ngắn hoặc dài tùy khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi đặt gỗ tại phòng thì bạn cũng cần đảm bảo nhiệt độ phòng dao động từ 15 độ C – 20 độ C, độ ẩm từ 50% – 60%. Hãy chắc rằng bạn đã đọc kỹ các lưu ý và tham khảo hướng dẫn lắp đặt của phía nhà cung cấp để bảo đảm nhiệt độ phòng, độ ẩm và giờ là phù hợp.

Đặc tính cơ bản của sàn gỗ

1Chống trầy xước
phù hợp với các bánh xe nhỏ ở chân bàn ghế. Đây là một trong những đặc tính sử dụng đặc biệt của sàn gỗ công nghiệp. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách kéo và xoay bánh xe trên sàn. Sau đó bạn kiểm tra lại mặt sàn.
2Chống cháy
Bề mặt được phủ các tinh thể Alunium không bén lửa và lõi ván được xừ lý cơ học để hạn chế tính dễ cháy của gỗ. Đặc tính này được hiểu như là chịu được nhiệt độ cao của nến, bật lửa, diêm và tàn thuốc lá. Phải được chứng minh bởi nhà sản xuất theo chứng nhận của quốc gia Đức DIN 4.102-B1.
3Thích hợp cho phía dưới sàn có nhiệt độ cao
Các nhà sản xuất tính đến việc sàn gỗ có thể được trên hệ thống sưởi ngầm sử dụng nước nóng. Tính chất này đảm bảo cho sàn ổn định khi gặp nhiệt độ cao.
4Tính bền vững đối với ánh sáng
không bị phai màu do tia cực tím, mức ảnh hưởng được đo lường “mức 6 trên thang màu xanh và mức 4 trên thang màu xám”. Điều này cho thấy hầu hết sàn gỗ công nghiệp giữ được độ bền màu ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.
5Chống bẩn hóa chất
các chất sử dụng hằng ngày như thức ăn, thức uống… Những vết ố này dễ dàng bị loại bỏ bất kì lúc nào. Phát thải khí độc hại thấp: là một thuật ngữ luôn được sử dụng trong thông tin sản phẩm. E1 là tiêu chuẩn quy định giới hạn khí phát thải formandehyde của chính phủ ở mức 0.1ppm (<0.125 mg/m3 không khí). Các sản phẩm của các nhà sản xuất cũng áp dụng mức giới hạn này.
6Chịu lực
là cách sàn gỗ chịu được lực tác dụng của một vật nặng rơi xuống sàn.

Tiêu chí chọn sàn gỗ chất lượng

1Khả năng chịu nước và chống ẩm
Tiêu chí người dùng quan tâm nhất khi mua sàn gỗ công nghiệp là khả năng chống chịu nước. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến độ bền của sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ trên dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cao cấp mới có khả năng chống ẩm này. Bởi để có được tính năng này buộc phải xử lý dựa trên công nghệ kỹ thuật cao cùng nguồn nguyên liệu khan hiếm nên kéo theo giá thành sản phẩm sàn gỗ có tính năng này rất đắt đỏ. Sàn gỗ công nghiệp có tính năng chống ẩm chống nước dù giá thành cao nhưng bù lại độ bền của sản phẩm là điều bạn nhận được. Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống chịu nước cũng không gặp tình trạng hư hỏng như các sàn gỗ công nghiệp thông thường khác.
2Khả năng chống phồng rộp, cong vênh và phai màu
Hiện nay sàn gỗ công nghiệp không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng cong vênh, mà chỉ là chống, chịu với những mức độ khác nhau tùy theo từng loại gỗ. Chúng ta có thể kiểm tra mức độ đó đến đâu bằng cách ngâm cả tấm gỗ vào nước khoảng 2 ngày, sau đó phơi khô và mang so sánh với tấm gỗ không ngâm sẽ thấy rõ điều này Sàn gỗ công nghiệp chất lượng phải có màu sắc như thật lại có vân gỗ tự nhiên. Những sản phẩm như thế giúp không gian sống trở nên nổi bật hơn là các mẫu sàn gỗ có màu sắc, vân gỗ giả tạo. Sàn gỗ công nghiệp cao cấp ngoài màu sắc, vân gỗ tự nhiên thì ngày nay còn được tích hợp khả năng chống trơn trượt.
3Khả năng liên kết chắc chắn giữa các mối ghép
Sàn gỗ công nghiệp có dạng hèm khóa kép hình chữ U hoặc chữ V. Tạo liên kết móc nối giữa các tấm gỗ theo phương ngang. Hèm khóa có thể phủ sáp nến hoặc không phủ sáp nến. Kiểm tra độ chắc của mối ghép bằng cách ghép hai tấm gỗ vào nhau, sau đó dùng tay kéo một lực mạnh theo phương ngang, nếu mối ghép vẫn chắc chắn không bị hở mạch là đạt yêu cầu.
4Khả năng chống trầy xước bề mặt gỗ (AC)
Về mặt lý thuyết, chỉ số AC được hiểu nôm na là thước đo về chất lượng sản phẩm ván sàn gỗ hoạt động tốt hay không tốt trong môi trường nhà ở hay các công trình thương mại khác. Lớp AC là lớp bảo vệ bề mặt sàn gỗ công nghiệp, chống trầy xước, chống mài mòn. Đối với sàn gỗ công nghiệp cho nhà ở dân dụng thì lớp AC3 được sử dụng nhiều nhất. Khi mua sàn gỗ công nghiệp, bạn nên xem xét chỉ số AC trước khi quyết định chọn lựa.